Mục tiêu của mọi doanh nghiệp là phát triển. Hòan toàn dễ hiểu và đó cũng là một mục tiêu cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn thấy những công việc vất vả, khó khăn của họ được đền đáp xứng đáng. Tuy nhiên, nhu cầu tăng trưởng luôn tạo ra những thách thức mới và là câu hỏi lớn cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn cần đảm bảo rằng bạn không bỏ qua bất cứ điều gì liên quan đến việc duy trì khả năng mở rộng của doanh nghiệp. Nói đến việc mở rộng doanh nghiệp, ai cũng hiểu là liên quan đến khối lượng công việc, đến nguồn nhân lực mở rộng. Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất để mở rộng doanh nghiệp.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết:

  • Những thách thức thường gặp khi doanh nghiệp phát triển và có nhu cầu mở rộng;
  • Khi nào nên thuê Agency?

Những thách thức thường gặp

Nếu doanh nghiệp của bạn đang phát triển, các đội ngũ, phòng ban của bạn cũng sẽ phát triển, đặc biệt là bộ phận marketing và bán hàng. Tuy nhiên, đa số doanh nghiệp đều khó xác định được nên thuê chuyên gia, vai trò nào nên thuê agency…

Dù đội nhóm của bạn có to, nhỏ thế nào cũng được, nhưng điều quan trọng là đội nhóm đó phải được “bảo vệ” bởi ít nhất 1 người nào đó (thường là trưởng nhóm, trưởng bộ phận). Ngay cả khi bạn có một đội ngũ nhân lực in-house, bạn có cố vấn bên ngoài, bên thuê Agency bên ngoài thì điều quan trọng bạn phải xác định được các vai trò khác nhau – họ nên làm gì để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển. In-house thì phải làm gì? Cố vấn, chuyên gia phải cung cấp được cái gì? Agency phải làm gì?…rõ ràng, không đổ hết trách nhiệm cho bất cứ ai không liên quan, cũng không nên đổ hết gánh nặng doanh thu, doanh số cho một phía.

Biết khi nào nên tuyển thêm nhân viên mới, nên giữ người, nên cắt giảm, nên thuê ngoài là điều quan trọng trong hành trình phát triển. Vì vậy, điều cần thiết là phải tìm kiếm được các chuyên gia có kinh nghiệm với sự linh hoạt về trải nghiệm, kiến thức và thời gian ở ngay lần đầu tiên thuê chuyên gia. Tìm đúng người cho từng vai trò sẽ trở nên đơn giản hơn nữa khi các cá nhân trong đội nhóm của bạn có thể phát triển và chuyên môn hóa được.

Đó là nói chung, cho gần như tất cả các bộ phận, chức năng trong một doanh nghiệp.

Thế còn với nhóm chức năng TRUYỀN THÔNG & TIẾP THỊ thì sao?

Về cơ bản, nó cũng gặp phải những thách thức như trên, không có gì khác biệt, đồng thời, với các nhóm này, thì nhu cầu mở rộng rất cao, nhu cầu tăng nhân lực, thuê chuyên gia ngoài, thuê agency ngoài là rất lớn. Vấn đề là đa số đều không biết rõ các vai trò cụ thể nào nên có trong một doanh nghiệp khi doanh nghiệp đi lên chuyên nghiệp và bắt đầu tăng tốc.

6 vị trí “làm marketing” quan trọng của doanh nghiệp

Đây chỉ là một vài vai trò quan trọng mà chức năng Marketing của doanh nghiệp bạn nên có:

  1. Chiến lược gia
  2. Giám đốc sáng tạo
  3. Quản lý quảng cáo
  4. Quản lý và Xây dựng cộng đồng
  5. Thiết kế đồ họa
  6. Thiết kế và Phát triển Web/Landing Page

1) Chiến lược gia

Mở rộng doanh nghiệp nói chung và hoạt động marketing nói riêng sẽ là vô ích nếu không có kế hoạch cho những nỗ lực của mình. Đối với các hoạt động marketing thì các nỗ lực phải có khả năng thực hiện được các mục tiêu kinh doanh chính và chuyển chúng thành các chiến lược giúp bạn tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả.

Với một chiến lược gia cấp cao, marketing có thể sẽ phải liên kết với các bộ phận khác và phá vỡ các silo hiện có của doanh nghiệp để đảm bảo rằng những hiểu biết cần thiết từ tất cả các bên liê quan được đưa vào chiến lược phát triển doanh nghiệp của bạn. Một chiến lược gia giỏi sẽ phát triển được một kế hoạch marketing hướng đến kết quả.

2) Giám đốc sáng tạo

Một chiến lược marketing thành công luôn đi sau nó là một chiến lược nội dung gây được tiếng vang. Công ty bạn sẽ cần một giám đốc sáng tạo hoặc chuyên gia nội dung để giám sát tất cả các hoạt động này. Nội dung vẫn là VUA, nội dung tốt là chìa khóa để SEO thành công.

96% người tiêu dùng B2B muốn đọc nội dung được cung cấp bởi các nhà lãnh đạo tư tưởng trong ngành.

Là một giám đốc sáng tạo hay một chuyên gia nôi dung, vai trò này cần đảm bảo rằng marketing đóng vai trò trong tất cả các giai đoạn: từ ý tưởng, lý tưởng hóa ý tưởng đến thực thi và thực hiện.

3) Quản lý quảng cáo

Bạn có một kế hoạch marketing tốt? Tức là bạn có một kế hoạch thu hút sự chú ý của người dùng đến những gì có trong kê hoạch đó. Cách tốt nhất, nhanh nhất đó là quảng cáo. Bạn cần một người có thể quản lý và phân tích kế hoạch này – quản lý quảng cáo. Họ sẽ là người chịu trách nhiệm chọn các số liệu phù hợp để đo lường – cũng như xác định các công cụ cần thiết để đo lường chúng.

Hãy đảm bảo tìm được ai dó thành thạo các công cụ phân tích khác như như như Facebook Analytics, Instagram Analytics, Google Analytics và những người quen thuộc với các chương trình phần mềm hoặc tài nguyên khác có thể giúp họ đóng góp cho sự phát triển và đem lại hiệu quả cho tất cả các hoạt động marketing chung.

Gợi ý thuê Agency:  Tìm hiểu về GuuAds

4) Quản lý & xây dựng cộng đồng

Bạn có kế hoạch để tăng số lượng khách hàng mới? Bạn có kế hoạch để biến những khách hàng tiện tại thành khách hàng trung thành?

Một trong những lợi ích lớn nhất mà Social Media Marketing đem lại chính là cơ hội để tương tác, gần gũi hơn với đối tượng mục tiêu của bạn và thúc đẩy ý thức cộng đồng.

Cải thiện sự tham gia, sự hài lòng của khách hàng là một trong những điều qúy giá nhất mà doanh nghiệp có thể làm. Và người chịu trách nhiệm việc này chính là vai trò Quản lý và xây dựng cộng đồng.

5) Thiết kế đồ họa

Một khía cạnh cực kỳ quan trọng của marketing chính là có hình ảnh hâp dẫn. bạn có thể đã có một thông điệp tuyệt vời, nội dung rất hay, nhưng nếu bạn không có đồ họa thu hút sự chú ý của người tiêu dùng thì sẽ có rất nhiều khó khăn xảy ra, đặc biệt, giá trị của bạn của doanh nghiệp bạn không được đưa đến đông đảo những người cần nó.

6) Thiết kế web và landing page

Website đóng một vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp, trong các nỗ lực marketing và là hình ảnh đại diện cho thương hiệu trên môi trường số.

Landing Page đóng vai trò gần như không thể thiếu trong các chiến dịch marketing bên trong một kế hoạch marketing tổng thể. Nó ảnh hưởng đến sự tham gia, tương tác và tỷ lệ chuyển đổi – kêt quả của các hoạt động marketing.

Một là nhà thiết kế Web/Landing Page giỏi cần có khả năng theo kịp nhu cầu, đặc biệt là khi xu hướng hành vi thay đổi liên tục của người tiêu dùng.

Gợi ý thuê Agency: LadiPage

Sau khi bạn tập hợp được một nhóm những người trên vào nhóm của mình, bạn cũng phải phát triển một hệ thống để đảm bảo rằng mọi thành viên trong nhóm của bạn đều tuân thủ các nhiệm vụ của họ và phù hợp với vai trò của họ.

Kết luận

Thách thức luôn xảy ra khi doanh nghiệp phát triển. Hãy chắc chắn bạn cân bằng được lượng công việc bạn có thể đảm nhận để biết khi nào nên sử dụng nguồn lực inhouse, khi nào mở rộng nhân lực và khi nào nên thuê Agency. Đừng ôm đồm quá nhiều, điều này có thể tiết kiệm ngân sách nhưng lại gây phản tác dụng và làm tổn hại đến uy tín doanh nghiệp bạn. Tập trung vào việc xây dựng nhóm của bạn và chỉ tham gia vào các dự án bạn có  thể hoàn thành.

Hãy nhớ: Tất cả các doanh nghiệp trên thế giới đều gặp phải tình trạng như bạn. Và hãy nhớ lý do tại sao bạn đến bài viết này. 

Chúc bạn thành công!