Trước tiên, chúng ta có thể dễ dàng hiểu được rằng:

MARTECH đang ở giữa một ngã tư!

Theo như rất nhiều nghiên cứu và khảo sát bởi các tổ chức lớn trên thế giới thì người ta dự đoán rằng hầu hết các công ty sẽ tăng ngân sách dành cho MarTech trong năm nay. Một nghiên cứu khác gần đây được công bố bởi Walker Sands Communications đã cho thấy các nhà tiếp thị đồng ý rằng phần lớn các doanh nghiệp đang bị vượt qua bởi sự phát triển quá nhanh của ngành.

Nói một cách khác, các công ty đang phải vật lộn để phù hợp với khoản đầu tư của họ vào MarTech với việc sử dụng hiệu quả các công nghệ của nó trong hoạt động của họ.

Tại sao nhiều công ty vẫn chưa đầu tư vào MarTech?

Mặc dù tiềm năng mang lại lợi ích rất đáng kể cho các công ty trong hầu hết tất cả các ngành công nghiệp, nhưng việc tích hợp thành công các công nghệ này trước tiên đòi hỏi phải có các giải pháp chính để giải quyết dứt điểm các vấn đề dai dẳng nhất định của các công ty.

Trong một thế giới lý tưởng thì sự hội tụ của tiếp thị và công nghệ sẽ dẫn dến những cải tiến mạnh mẽ trong các nỗ lực tiếp thị tổng thể, cho phép các công ty cá nhân hóa tốt hơn các sáng kiến tiếp thị, hiểu khách hàng hơn và tự động hóa các quy trình.

Chúng ta đã thấy sự phát triển của ChatBot, CRM, Email Marketing, Social Listening và Advertising…tất cả đều rất hứa hẹn và đã giải quyết được phần nào vấn đề của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu áp dụng đơn lẻ thì rõ ràng, hiệu quả chưa thể cao được. Vì vậy, các tốt nhất là pha trộn các công nghệ mới nổi này vào các hệ thống và quy trình hiện tại – và đây là nhiệm vụ không hề nhỏ.

Có lẽ điều đó giải thích tại sao trong cuộc khảo sát của Gartner năm 2017 cho thấy ngân sách cho công nghệ tiếp thị bị sụt giảm mạnh trong năm 2017. Theo khảo sát, các CMO thường phải đấu tranh rất nhiều để có thể quản lý MarTech một cách hiệu quả và do đó, đòi hỏi phải tăng trách nhiệm nhằm chứng minh ROI cho các khoản đầu tư vào các công nghệ liên quan.

Tuy nhiên, Gartner cũng báo cáo rằng các CMO của doanh nghiệp vẫn cam kết chi hơn 1/5 trên tổng số ngân sách tiếp thị của họ trong năm 2017 cho MarTech (một khoản đầu tư đáng kể mặc dù so với năm 2016 thì có giảm 15% tổng chi tiêu).

Hơn nữa, một báo cáo được phát hành vào tháng 04 năm 2017 của Forrester Research dự đoán rằng các nhà tiếp thị tại Mỹ sẽ tăng chi tiêu của họ cho các công nghệ liên quan lên đến 27% trong vòng 4 năm tớ, phân bổ hơn 122 tỷ đô la cho MarTech vào năm 2022.

Rõ ràng, lĩnh vực này đang phát triển rất mạnh, các nhà tiếp thị nhận ra lợi ích và vẫn đang tăng gấp đôi các nỗ lực trong việc thúc đẩy việc ứng dụng các công nghệ marketing vào công ty của họ.

MarTech phát triển nhanh như thế nào?

Quay lại với nghiên cứu của Walker Sands, họ đã nhấn mạnh rằng ngành công nghiệp tiếp thị đang phải cố gắng bắt kịp với các giải pháp MarTech ngày càng phát triển. Trên thực tế, báo cáo đã phát hiện ra rằng một số nhà tiếp thị đang nản lòng với tốc độ thay đổi của công nghệ trong lĩnh vực này, với 63% đồng ý rằng bối cảnh tiếp thị đã phát triển nhanh chóng hoặc với tốc độ ánh sáng trong năm qua, trong khi hơn một nửa đang tìm thấy nó ngày càng khó theo kịp tốc độ đổi mới nhanh chóng.

Mặc dù chỉ có 28% số người được hỏi cảm thấy rằng việc sử dụng MarTech của công ty họ đang theo kịp sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực này – và chỉ có 15% cho rằng các tổ chức của họ đã “nhanh nhẹn” trong việc áp dụng các công nghệ – và gần 3/4 (72%) cũng xác nhận cho rằng họ đang muốn mua MarTech.

Đâu là thách thức lớn nhất đối với các CMO và các công ty?

Gần 2/3 các tổ chức tiếp thị có kế hoạch tăng chi tiêu MarTech của họ vào năm tới và các CMO thì cũng khẳng định việc này không ảnh hưởng đến ngân sách tiếp thị của họ hoặc không lo ngại nhiều về ROI trong khoản đầu tư này.

Trên thực tế, theo khảo sát được công bố bởi Conductor thì việc không thể chứng minh được ROI đứng cuối danh sách những mối quan tâm của khoảng 500 CMO về những thách thức nội bộ mà họ gặp phải, trong khi “thiếu ngân sách” lại đứng đầu lo lắng của họ.

Khi các công ty và nhà tiếp thị trở nên thoải mái hơn với các giải pháp MarTech đang phát triển, họ sẽ tiếp tục khám phá các giải pháp tốt nhất cho hoạt động của mình và rất có thể sẽ tiếp tục tăng chi tiêu của họ.

Vậy…MarTech có thực sự đang phát triển quá nhanh hay không?

Không.

Nó có thể di chuyển nhanh một chút đối với một số công ty, nhưng miễn là họ giữ tốc độ ổn định với việc tích hợp các công nghệ mới này, họ sẽ có thể truy cập và sử dụng chúng một cách hiệu quả, đồng thời tránh các nguy cơ bỏ lỡ những lợi ích của sự phát triển của ngành.